ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับความฉลาด : ปัจจัยที่ทำให้คนๆ หนึ่งดูมีความชาญฉลาดมากกว่าคนทั่วไป

นี่คือเรื่องราวของการค้นหายีนที่จะสามารถเชื่อมโยงเข้ากับความสามารถในการพัฒนาการทางสมองได้ ซึ่งผลการวิจัยนี้จะพาคุณเข้าไปทำความเข้าใจว่าการพัฒนา IQ นั้นมีปัจจัยใดบ้างที่มาเกี่ยวข้องกันอย่างลึกซึ้ง

หนึ่งในเหตุผลที่หลายๆ คนพยายามถกเถียงกันมาตลอดในเรื่องของความฉลาดในตัวของใครสักคนหนึ่งนั้นสามารถพัฒนามาจากปัจจัยไหนได้บ้าง แต่ด้วยเหตุผลที่คนส่วนใหญ่มักเชื่อกันว่าความฉลาดนั้นเป็นสิ่งที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิดและไม่มีใครสามารถที่จะเปลี่ยนแปลงความจริงข้อนี้ไปได้ จนกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความไม่เท่าเทียมกันทางสังคม ด้วยความเชื่อนี้ มันได้นำไปสู่การมีบททดสอบทางความฉลาดและการปรับปรุงลักษณะทางพันธุกรรมของมนุษย์ให้ดีขึ้น ซึ่งนี่ยังเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนส่วนใหญ่

แต่อย่างไรก็ตาม ก็ไม่สามารถหนีความจริงที่ว่าความฉลาดนั้นสามารถสืบทอดทางสายเลือดไปในบางระดับได้ เมื่อทีมนักวิจัยได้ค้นพบว่า IQ ของเด็กที่ถูกรับเลี้ยงมาตั้งแต่เกิดนั้น มีความสัมพันธ์ร่วมกันกับพ่อแม่บุญธรรมของพวกเขาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่กลับค้นพบว่า IQ ของพวกเขามีความสัมพันธ์อย่างมากกับพ่อแม่ที่แท้จริงของพวกเขา ยิ่งไปกว่านั้นความสัมพันธ์นี้จะยิ่งเด่นชัดเจนมากขึ้นเมื่อพวกเขาเติบโตขึ้น

“ที่จริงมันเป็นการตอบสนองโดยสัญชาตญาตสำหรับคนส่วนใหญ่” Robert Plomin กล่าวที่สถาบัน King’s College London เขาคือผู้นำทางด้านการศึกษาเรื่องนี้ เขากล่าวต่ออีกว่า “พวกเขาหลายคนคิดว่า เมื่อยิ่งผ่านชีวิตมามากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเข้าใจได้ดีว่าไม่อาจฝืนโชคชะตาแห่งความเจ็บปวดที่คุณทั้งอยากที่จะโยนหรือปล่อยมันออกไปได้ โชคชะตาแห่งความเจ็บปวดนี้เองที่จะสร้างความแตกต่างให้กับตัวคุณ ไม่ว่าจะเป็นทั้งในด้านสภาพแวดล้อมที่มากำหนดความสามารถของตัวเอง เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องที่เข้ามาเป็นส่วนสำคัญสำหรับพวกเขามากขึ้นเรื่อยๆ เพราะอะไร? เพราะพวกเขาคิดว่ายีนในตัวของพวกเขาเองเป็นสิ่งที่กำหนดความสามารถทางความคิด” ซึ่งแน่นอน นั่นเป็นสิ่งที่ไม่เป็นความจริง

ในความเป็นจริง มีผลการศึกษาวิจัยมากกว่าร้อยชิ้นที่ได้ผลลัพธ์ออกมาในทิศทางเดียวกัน “มีเพียงราว 50 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่มีความแตกต่างทางความฉลาดโดยมีผลมาจากลักษณะทางกรรมพันธุ์”
แต่ยีนไม่ใช่โชคชะตา

เป็นเวลาหลายปีที่การค้นคว้าหายีนพิเศษนี้ยังไม่ประสบความสำเร็จ ถึงอย่างไรก็ตามได้มีความคืบหน้าของการศึกษาทางพันธุกรรมว่าในตอนนี้ การศึกษาทางพันธุกรรมได้เติบโตและมีประสิทธิภาพพอที่จะสามารถระบุบางส่วนของรากฐานทางพันธุกรรมที่เกี่ยวข้องกับ IQ ของมนุษย์ได้ ถึงแม้ว่ายีนที่ข้องเกี่ยวกับทางด้านสติปัญญานั้นจะมีผลยีนเพียงเล็กน้อยก็ตาม จากผลรวมของยีนห้าร้อยตัวก็ยังระบุผลได้ค่อนข้างห่างไกลจากความเป็นจริงอยู่มาก “พวกเรายังมีหนทางอีกยาวไกลนักที่จะสามารถคำนวนอัตราพันธุกรรมทั้งหมดได้” Plomin กล่าว “แต่ว่าในปีที่ผ่านมาเราได้พบว่าสามารถคำนวณค่าความเปลี่ยนแปลงของพันธุกรรมที่มีเพียง 1 เปอร์เซ็นต์ที่อาจสามารถเพิ่มไปได้ถึง 10 เปอร์เซ็นต์”

ดังนั้นยีนจึงมีความสำคัญมาก แต่แน่นอนมันไม่ใช่ตัวที่มากำหนดชะตาชีวิตของเรา “สิ่งที่พันธุสาสตร์ให้เรามาก็คือพิมพ์เขียว มันเป็นตัวกำหนดอะไรหลายๆ อย่างก็จริง แต่มันไม่ใช่ภาวะแวดล้อมที่เป็นตัวกำหนดผลต่อการพัฒนาการทางสติปัญญาของมนุษย์” นักจิตวิทยา Russell Warne แห่งมหาวิทยาลัย Utah Valley กล่าว

จากการพิจารณาอย่างจริงจัง พบว่ายังมีอีกลักษณะที่สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรม ก็คือเด็กที่ทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างถูกต้องนั้น จะสามารถเจริญเติบโตได้ดีกว่าเด็กที่ไม่รับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างถูกต้อง เพราะสารอาหารที่ดีจะสามารถช่วยให้พวกเขาดึงศักยภาพทางพันธุกรรมของพวกเขาออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่ เช่นเดียวกันกับการมีความชาญฉลาด และการขาดสารไอโอดีนในวัยเด็กมีความสัมพันธ์ที่จะทำให้เด็กมีไอคิวต่ำได้ สำหรับประเทศที่กำลังก็พัฒนาก็ควรมีการเพิ่มทักษะความรู้และความเข้าใจในด้านนี้ให้มากขึ้น

ยังไม่พบว่ามีอิทธิด้านอื่นที่มีผลกระทบต่อระดับ IQ ได้อย่างชัดเจน หรือในกรณีที่ในครอบครัวมีการทำร้ายร่างกายหรือถูกละเลยนี้ จากการศึกษาจากสองกรณีนี้พบว่าสภาพแวดล้อมทางด้านครอบครัวมีผลกระทบน้อยมากต่อความสามารถการพัฒนาทางสติปัญญาของเด็ก

info : newscientist


ช่อง Baby TV ช่องที่จะช่วยสร้างลูกให้ฉลาด

เป็นความท้าทายอย่างยิ่ง สำหรับคุณแม่ลูกอ่อน ที่จะสอนลูกน้อยให้เรียนรู้โลกกว้างได้อย่างเหมาะสม

การให้ความรู้คุณแม่เพื่อสอนลูกน้อยก่อนวัย 5 ขวบ เป็นเรื่องท้าทาย คุณแม่ต้องเรียนรู้เทคนิคการสอน ค้นคว้าความรู้มากมายเพื่อมาถ่ายถอดให้กับลูกน้อย จะดีกว่าไหม หากเรามีช่องทีวีตลอด 24 ชั่วโมง ที่ช่วยสอนลูกน้อยก่อน 5 ขวบ ให้เรียนรู้โลกกว้าง ได้อย่างเหมาะสมกับวัยของเขา พิสูจน์ด้วยตัวคุณเอง แล้วคุณจะเห็นพัฒนาการของลูกน้อยที่แตกต่าง อย่างชัดเจน

Baby TV ช่องเสริมสร้างพัฒนาการเด็กเล็ก ตั้งแต่ 0-4 ขวบ ชื่อดังจากประเทศอังกฤษ เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้คุณพ่อ คุณแม่ ได้เสริมสร้างพัฒนาการที่ดีให้กับลูกรัก ไม่ว่าจะเป็นสอนให้รู้จักตัวอักษร ตัวเลข ผลไม้ สีต่าง ๆ และสิ่งของจำเป็นรอบตัวเด็กๆ

รายการที่ออกอากาศในช่อง Baby TV นั้นเป็นรายการที่ผ่านการวิจัยจากผู้เชี่ยวชาญ เนื้อหาที่เผยแพร่นั้นฝึกพัฒนาการให้กับเด็กได้

สามารถรับชมช่อง 66 Baby TV HD ได้ที่ Good TV

วิธีสอนลูกให้เชื่อฟัง, วิธีสอนลูกให้เรียนเก่ง, วิธีสอนลูกวัยรุ่น  วิธีสอนลูกให้เป็นคนดี, วิธี สอน ลูก ให้ อ่าน หนังสือ, วิธีสอนลูกให้ฉลาด, วิธีสอนลูกพูด, สอนลูกให้คิดเป็น, วิธีเลี้ยงลูกให้อารมณ์ดี, เลี้ยงลูกให้ฉลาดตั้งแต่แรกเกิด, เลี้ยงลูกให้เป็นอัจฉริยะ  วิธีสอนลูกให้เป็นคนดี, วิธี สอน ลูก ให้ อ่าน หนังสือ, วิธีสอนลูกให้ฉลาด, วิธีสอนลูกพูด, สอนลูกให้คิดเป็น, วิธีเลี้ยงลูกให้อารมณ์ดี, เลี้ยงลูกให้ฉลาดตั้งแต่แรกเกิด, เลี้ยงลูกให้เป็นอัจฉริยะ  วิธีสอนลูกให้เป็นคนดี, วิธี สอน ลูก ให้ อ่าน หนังสือ, วิธีสอนลูกให้ฉลาด, วิธีสอนลูกพูด, สอนลูกให้คิดเป็น, วิธีเลี้ยงลูกให้อารมณ์ดี, เลี้ยงลูกให้ฉลาดตั้งแต่แรกเกิด, เลี้ยงลูกให้เป็นอัจฉริยะ  วิธีสอนลูกให้เป็นคนดี, วิธี สอน ลูก ให้ อ่าน หนังสือ, วิธีสอนลูกให้ฉลาด, วิธีสอนลูกพูด, สอนลูกให้คิดเป็น, วิธีเลี้ยงลูกให้อารมณ์ดี, เลี้ยงลูกให้ฉลาดตั้งแต่แรกเกิด, เลี้ยงลูกให้เป็นอัจฉริยะ

ดาวน์โหลด >

ตัวอย่างรายการช่อง Baby TV

การเล่นกับการพัฒนาสมอง, สมอง พัฒนาการ, พัฒนาการสมองมนุษย์, การเล่นเพื่อพัฒนาสมอง, ของเล่น อะไร พัฒนา สมอง ลูก, การเล่นพัฒนาสมอง, กิจกรรมพัฒนาสมอง ปฐมวัย, พัฒนาการสมองทารกในครรภ์

 

Brain 

Development

ใยสมองของลูกน้อย
เติบโตนับล้านทุกวินาที

 

พัฒนาการสมองมนุษย์, พัฒนาสมองลูกน้อย, การพัฒนาการของสมอง, กิจกรรมพัฒนาสมอง ปฐมวัย, พัฒนาการของสมอง แรกเกิดถึงวัยรุ่น, การเล่นกับการพัฒนาสมอง, สมอง การเจริญเติบโต สูงสุด อายุเท่าไร

 

พัฒนาการสมองมนุษย์, พัฒนาสมองลูกน้อย, การพัฒนาการของสมอง, กิจกรรมพัฒนาสมอง ปฐมวัย, พัฒนาการของสมอง แรกเกิดถึงวัยรุ่น, การเล่นกับการพัฒนาสมอง, สมอง การเจริญเติบโต สูงสุด อายุเท่าไร

 

Good

Foundation

4 ปี แรกของเด็ก
เป็นช่วงสร้างรากฐาน
พัฒนาการ ที่สำคัญ

 

พัฒนาการสมองมนุษย์, พัฒนาสมองลูกน้อย, การพัฒนาการของสมอง, กิจกรรมพัฒนาสมอง ปฐมวัย, พัฒนาการของสมอง แรกเกิดถึงวัยรุ่น, การเล่นกับการพัฒนาสมอง, สมอง การเจริญเติบโต สูงสุด อายุเท่าไร

 

Next

Generation

เรามาสร้างเด็กรุ่นใหม่
ให้ฉลาด เข้มแข็ง
ทั้งกาย และจิตใจ

 

รายการโทรทัศน์ที่ให้ความรู้, รายการซุปเปอร์จิ๋ว, รายการ เยาวชน, รายการโทรทัศน์ที่มีสาระ, รายการโทรทัศน์สำหรับเด็ก, รายการที่มีประโยชน์, รายการที่ให้ข้อคิด

 

รายการโทรทัศน์ที่ให้ความรู้, รายการซุปเปอร์จิ๋ว, รายการ เยาวชน, รายการโทรทัศน์ที่มีสาระ, รายการโทรทัศน์สำหรับเด็ก, รายการที่มีประโยชน์, รายการที่ให้ข้อคิด

 

Carefully

Selected

Good TV คัดเลือกแต่
ช่องทีวีดีๆ จัดเต็ม
พร้อมช่องดิจิตอลทีวี
ที่เป็น HD

 

ผังรายการช่อง


พิเศษ ดูฟรี 30 วัน

เมื่อติดตั้ง

สมัครวันนี้ กรอกข้อมูลให้ครบ เพื่อรับสิทธิ์ ดูฟรีเพิ่ม 30 วัน เมื่อติดตั้งภายใน 7 วัน นับจากวันที่ลงทะเบียน (สิทธิพิเศษนี้สำหรับลูกค้าที่เลือก “โปรจ่ายสบาย” เฉพาะ กรุงเทพฯ ปริมณฑล)